Breaking News

Hướng dẫn cách tạo hosting (localhost) trên máy tính của bạn đơn giản!

Đây là bài viết đầu tiên trong Series học thiết kế web bằng WordPress nhằm giúp các bạn có đam mê sau khi theo dõi tất cả các bài viết của mình trong series này có thể tự tạo cho mình một website đẹp và chất lượng.

Có rất nhiều thuật ngữ chuyên nghành trong nghề CNTT mà rất khó để dịch nghĩa một cách chuẩn xác qua tiếng Việt, nên đối với người trong nghành họ dùng luôn từ tiếng Anh đó cho tiện, nhưng mình giả sử như bạn là một newbie hoàn toàn đối với lĩnh vực này nên trong toàn bộ series mình sẽ giải thích các thuật ngữ theo cách hiểu và nói của mình nên nhiều chổ sẽ có sai sót là không tránh khỏi, nếu bro nào có góp ý bổ sung xin viết vào bình luận mình xin sẵn sàng lắng nghe để cải thiện lại bài viết thêm chất lượng.

Để một trang web có thể hoạt động được trên môi trường Interner chúng ta cần phải có một Web server – đó là nơi lưu trữ các file source code, css, hình ảnh, video… Nói nôm na theo cách dễ hiểu nhất thì nó giống như một ổ cứng trên máy tính của bạn nhưng nó được gán địa chỉ IP và trỏ một tên miền vào là thế là thành 1 trang web.

Nếu bạn đã từng nghiên cứu về thiết kế web chắc hẳn đã nghe đến khái niệm hosting – VPS – Server, đó là 3 trạng trái lưu trữ cơ bản từ thấp đến cao trên môi trường Internet, để sở hữu được chúng bạn phải bỏ ra một số tiền nhất định và tùy thuộc vào mức độ sử dụng mà bạn sẽ thuê 1 trong 3 loại đó, hiện tại chúng ta chỉ đang ở mức độ học tập và nghiên cứu thì có một khái niệm khác: localhost, Localhost được ghép của 2 chữ “local” (máy tính của bạn) và “host” (máy chủ) là thuật ngữ chỉ máy chủ chạy trên máy tính cá nhân.

Hướng dẫn cài đặt Localhost bằng XAMPP

XAMPP là chương trình tạo web server được ứng dụng trên các hệ điều hành Linux, MacOS, Windows, Cross-platform, Solaris. Ý nghĩa chữ viết tắt XAMPP là gì? XAMPP hoạt động dựa trên sự tích hợp của 5 phần mềm chính là Cross-Platform (X), Apache (A), MariaDB (M), PHP (P) và Perl (P), nên tên gọi XAMPP cũng là viết tắt từ chữ cái đầu của 5 phần mềm này.

XAMPP là phần mềm rất phổ biến, miễn phí và luôn có các bản cập nhật liên tục. Nó hỗ trợ hầu hết các hệ điều hành Windows, Linux, Mac. Vì thế đa số thường sử dụng phần mềm này để cài đặt Localhost.

Bước 1: Download XAMPP và chọn phiên bản phù hợp với hệ điều hành của máy tính bạn đang sử dụng. Giả sử bạn đang sử dụng Windows bạn thấy có vài link tải ở mục Windows thì bạn tải phiên bản nào cũng được cả đối với newbie thì mấy phiên bản này cơ bản không có gì khác nhau cả.

Bước 2: Cài đặt, việc cài đặt XAMPP rất đơn giản và dễ hiểu, bạn cứ việc mở phần mềm ra và nhấn Next liên tục cho đến khi quá trình cài đặt diễn ra hoàn tất, tốt nhất là đừng thay đổi bất kì cài đặt mặc định nào cả.

Chờ hệ thống cài đặt xong, khởi động lại máy để hệ thống làm mới thông tin và start localhost.

Bước 3: Khởi động localhost.

Vào ổ C:\xamm\xampp-control.exe để mở bảng điều khiển của XAMPP hoặc vào Start menu tìm kiếm XAMPP và mở Xampp Control Panel để xuất hiện cửa sổ như hình dưới.

Trong phần Actions, nhấp chuột vào Start với ApacheMySQL.

Bước 4: Test Localhost trên trình duyệt

Mở trình duyệt, có thể dùng bất kỳ trình duyệt nào của chrome, firefox, IE… mở url: http://localhost nếu xuất hiện một trang web tương tự như hình bên dưới tức là bạn đã cài đặt thành công localhost trên máy tính cá nhân rồi.

Localhost với việc cài đặt nhiều ứng dụng hỗ trợ khác nhau, giúp bạn tạo ra một môi trường giống như hosting có thể chạy source code của WordPress trên máy tính của bạn. Thường để tạo một website WordPress, bạn sẽ phải thuê hosting và thiết kế website WordPress lên đó. Với Localhost, bạn vẫn có thể xây dựng website lên đó, tuy nhiên nó chỉ mang tính chất để thử nghiệm hoặc thực hành coding.

Trả lời